CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH “ SỐNG CÀY RUỘNG TẤM LÒNG ”

Trong mỗi chúng ta, đều mong muốn những hạt giống tốt đẹp sẽ được đâm chồi và trường thành, tuy nhiên, cây dại, cỏ lùng thì tự mọc dễ dàng và dễ sống, nhưng để lúa mì, cây tốt trưởng thành cần sự chăm sóc đặc biệt và chu đáo. Những hạt giống tốt đẹp mà chúng ta luôn muốn gieo là tình yêu thương, sự kiên nhẫn, lòng nhịn nhục, lời nói ân huệ, tấm lòng tốt lành.., phải không ? 

Nhưng nếu để mọi thứ diễn ra tự nhiên mà không có phương pháp , quy trình gieo trồng thì hạt giống không thể trưởng thành và đâm chồi được. Mà thay vào đó, cỏ dại của sự ghen ghét, đố kỵ, lằm bằm, phàn nàn, sẽ đầy dẫy trong chúng ta.  

Vậy, Nghĩ về hình ảnh người nông dân gieo giống, trước khi người nông dân gieo giống, họ đã làm gì vậy ?  Đó là chuẩn bị đất tốt đúng không ạ? 

HOLY BIBLE Chép Rằng 

“Hãy nghe. Có người gieo giống đi ra đặng gieo. Khi đương gieo, một phần giống rơi dọc đường, chim đến ăn hết. Một phần khác nhằm nơi đất đá sỏi, chỉ có ít đất thịt, tức thì mọc lên, vì bị lấp không sâu, nhưng khi mặt trời đã mọc, thì bị đốt, và bởi không có rễ, nên phải héo. Một phần khác rơi nhằm bụi gai; gai mọc rậm lên làm cho nghẹt ngòi, và không kết quả. Một phần khác nữa rơi nhằm nơi đất tốt, thì kết quả, lớn lên và nẩy nở ra; một hột ra ba chục, hột khác sáu chục, hột khác một trăm…” Nghĩa là duy nhất hạt giống gieo nơi đất tốt mới trưởng thành kết quả. 

Tấm lòng chúng ta cũng như ruộng hoang, để trở thành đất tốt, chúng ta cần làm gì vậy ? 

->Phá tan những đất đá soi làm ắt tách những mạch nước ngầm . Đào đất, cày xới, lấy đá sỏi, tưới nước, gieo hạt giống, chăm sóc, bón phân. 

->Yêu thương, chờ đợi, hạt giống trưởng thành, lại tiếp tục chăm bón và bảo vệ đúng không nào? 

->Cho đến khi hạt giống trở thành cây , thì không một sức mạnh nào lay chuyển được nữa. 

Vậy, những tấm lòng bị bỏ hoang là những tấm lòng thế nào vậy?

Đó là ghen ghét, lằm bằm, phàn nàn, mất niềm tin vào bản thân và các mối quan hệ, lo lắng, buồn phiền, mất phương hướng, hay giận dỗi, hờn trách….

Sinh ra, lớn lên, trải nghiệm ít nhiều niềm vui nỗi buồn làm nên tấm lòng đầy chai sạn, đến giờ phút này, chúng ta có nên cày xới lại tấm lòng của mình không? 

Tấm lòng của bạn đang khô cằn, mệt mỏi vì đã lâu không cày xới ? 

Cảm xúc khô cứng, không cảm nhận được tình yêu thương thế giới xung quanh? 

Một tấm lòng cứng cỏi có giúp đỡ bạn hạnh phúc trong cuộc sống này không?

Nếu nó không giúp đỡ được trong cuộc sống của bạn, bạn có cần cày ruộng tấm lòng không? Câu trả lời là có , chẳng phải vậy sao ? 

Siêng năng, tánh phẩm tốt lành, kiên trì, tình yêu thương , lời nói ân huệ, nhịn nhục, sự nhân từ. 

Nếu lựa chọn hạt giống tình yêu thương, hãy loại bỏ trong ruộng tấm lòng những sự đối lập của tình yêu thương ấy, hãy đào lên những sự ghen ghét, nhổ hết lên sự giận hờn, bắt đầu tưới nước, bón phân vào, và gieo hạt yêu thương xuống đất. 

Nếu lựa chọn hạt giống nói lời ân huệ, hãy xóa bỏ đi những đất đá xấu, như lời lằm bằm, phàn nàn người khác, lời làm tổn thương người khác, đào lên, xóa bỏ hết thảy và bón phân, tưới nước cho đất ấy và gieo hạt giống vào. 

Vậy, Bạn hãy chọn 1 hạt giống mà bạn muốn gieo trong lúc này, mảnh đất của bạn đang được hồi sinh rồi đó. Và Với niềm tin mãnh liệt hạt giống sẽ thành cây con. Hãy gọi tên hạt giống ấy đi nào…

Các bạn còn nhớ những chia sẻ về sức mạnh của  tình yêu thương bên trong bạn không ạ? 

Chỉ 3 chữ tình yêu thương thôi, chúng ta có quá nhiều thứ để nói với nhau đúng không ạ? 

Khi có tình yêu thương, Sasa dễ dàng tha thứ, nhường nhịn, dễ dàng kết nối với các mối quan hệ, dễ dàng thấu hiểu mọi người hơn và sống đồng hành hạnh phúc cùng nhau.  

Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ,  chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật.  Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự.  Tình yêu thương chẳng hề hư mất bao giờ.

Cho đến giờ, Sasa vẫn đang chăm sóc, bảo vệ, bón phân , tưới nước cho cây tình yêu thương trong Ms sasa sẽ càng ngày càng nở hoa và kết quả trong thời gian tới. Tình yêu thương không phải là lý thuyết, mà đó là trải nghiệm , là những bài học và là những câu chuyện quý giá. 

Hãy viết ra giấy, hãy viết vào sổ tay, không chỉ để vào tâm trí những cũng hãy hành động nữa ạ. Hãy viết xuống và mang theo niềm tin hạt giống sẽ nảy mầm, đơm hoa, kết quả. Chúc các bạn thành công trong việc cày xới ruộng tấm lòng. 

Đây là một hành trài dài , và chúng ta đang cùng nhau bắt đầu trên hành trình đó. Sasa làm được và không bỏ cuộc, Sasa tin các bạn cũng thành công trong việc cày ruộng tấm lòng.

————————————————————-

PHẦN 2

THOÁT LỐT NGƯỜI CŨ, MẶC LẤY NGƯỜI MỚI.

1/CÂU CHUYỆN VỀ SỰ CHUYỂN ĐỔI CỦA SUY NGHĨ :

Hàng tuần, 1 chị em hoạt động làm sạch đường phố gần trường của chị em ấy cùng với các hội viên câu lạc bộ ASEZ. Chỉ vài ngày sau khi kết thúc làm sạch thì nơi ấy lại trở lại trạng thái trước khi làm sạch. Đến mức chị em nghĩ rằng “sao không có ý thức như vậy nhỉ ? ”

Nhìn con đường rác rưởi lăn lóc thì chị em thấy quá tiếc nuối vì nhớ tới khuôn mặt của các hội viên câu lạc bộ đã đổ mồ hôi làm sạch. Cảm nhận phụng sự  như thể là công việc vô nghĩa. Thế rồi, tôi bất chợt nhớ ra bài viết “Sự chuyển đổi của suy nghĩ” mà tôi đã xem trong trang Web watv. 

Nếu suy nghĩ rằng tôi đã làm việc gì đó cho đối phương thì có tấm lòng muốn nhận trả công về việc đó.

Hãy suy nghĩ như thế này.

“Tôi rất vui mừng vì có thể làm việc đó.” Nếu tấm lòng mình vui mừng thì đủ rồi.

Chị em  nghiền ngẫm nội dung và quyết tâm thay đổi suy nghĩ và vui mừng chỉ bởi sự rằng mình có thể làm phụng sự vì ai đó. Thật kỳ lạ thay, kể từ sau đó, công việc phụng sự không hề mệt nhọc chút nào cả.

Tùy theo suy nghĩ như thế nào mà quyết tâm đổi khác và kết quả đổi khác. Dù không thấy kết quả ngay trước mắt, nhưng tôi vui vì có thể làm công việc ấy là đủ rồi.

2/MỘT CHÚT THAY ĐỔI THÔI, MÀ THẤY CUỘC SỐNG THẬT TUYỆT VỜI ĐÚNG KHÔNG ?

Điều chúng ta cần thay đổi gì vậy? đó là suy nghĩ của chính mình. =>>> cảm xúc, thái độ, cư xử của chính mình. 

Hãy suy nghĩ xem, trước đây tôi là người như thế nào?

Tôi đã có lời nói ân huệ chưa?

Tôi đã có cư xử, thái độ, cảm xúc tốt với mọi người hay không? 

3/NGUYÊN LÝ CHẰM BƯNG : 

Holy bible chép rằng : 

“Người bảo ta rằng: Những nước sông nầy chảy thẳng đến phương đông, xuống nơi đồng bằng, và chảy về biển; và khi đã chảy về biển, nước biển sẽ trở nên ngọt. Khắp nơi nào sông ấy chảy đến, thì mọi vật hay sống tức là vật động trong nước, đều sẽ được sống; và ở đó sẽ có loài cá rất nhiều. Nước ấy đã đến đó thì nước biển trở nên ngọt, và khắp nơi nào sông ấy chảy đến thì mọi vật sẽ sống ở đó.   Nhưng những chằm những bưng của biển ấy sẽ không trở nên ngọt, mà bỏ làm đất muối. Nhưng gần bên sông có nước sự sống chảy đến ấy, trên bờ nầy và bờ kia, sẽ sanh đủ thứ cây có trái ăn được, lá nó không hề héo rụng, và trái nó không hề dứt. Mỗi tháng nó sẽ sanh ra trái mới, vì những nước tưới nó chảy ra từ nơi thánh. Trái nó dùng để ăn, lá nó dùng để làm thuốc”

Chằm bưng là gì ? Tại sao bị bỏ làm đất muối ? Nơi đất muối có cây cối nào có thể sinh sôi và phát triển được không ?

Hãy liên tưởng đến hình ảnh chằm bưng:  Chằm bưng là vùng đất thấp và rộng bỏ hoang, thường bị ngập nước, không thoát nước được, nước không thể đi ra đi vào nên bị ứ đọng và tù túng . 

Vì vậy, không cây cối nào có thể sống ở đó. 

Ruộng tấm lòng của chúng ta có phải cũng giống như vậy không? Nếu nước sự sống đi vào, và không thoát ra thì sẽ thế nào =>> sự sống mới sẽ không thể xuất hiện, chẳng phải vậy sao? 

Vậy từ khóa hôm nay Sasa muốn nói đến chính là “sự thay đổi, thoát lốt người cũ, mặc lấy người mới”

Người cũ : tham lam => người mới: thỏa lòng 

Người cũ: lời nói gây tổn thương , người mới : lời nói ân huệ. 

Người cũ: ghen ghét, nóng giận, ngừời mới: yêu thương, chậm giận 

Mở cho mình một lối đi , để nước không tù đọng thành vùng . Hãy mở đường sự sống cho tâm lòng của bạn, mặc lấy người mới của những tánh phẩm tốt đẹp. 

Bạn muốn là sông , dẫn nước cho muôn vật, rộng lượng, cho đi, thay đổi tùy hoàn cảnh để thích hợp với mọi tình huống , hay chỉ là chằm bưng, giữ khư khư  và tồn đọng những thứ cũ nát.  Dù cả 2 vẫn hiện hữu tồn tại, nhưng quan trọng gía trị của chúng khác nhau như trời với đất.  

4/BẢN THÂN THAY ĐỔI, THẾ GIỚI SẼ THAY ĐỔI THEO BẠN. 

Tôi quyết định thoát lốt người cũ, mặc lấy người mới bằng sự chuyển đổi suy nghĩ

Tôi quyết định thay đổi để tốt hơn mỗi ngày.

Tôi muốn giống hình ảnh dòng song, luôn chuyển mình thích ứng để du hành đi muôn nơi.

Đây là một hành trài dài , và chúng ta đang cùng nhau bắt đầu trên hành trình đó. Sasa làm được và không bỏ cuộc, Sasa tin các bạn cũng thành công trong việc cày ruộng tấm lòng.

———————————————————————

Phần 3 : VAI KỀ VAI

Chúng ta mỗi ngày đều đi qua đi lại trong 3 môi trường, gia đình, công sở, và cộng đồng. Chúng ta không một mình, mà chúng ta đang cùng nhau tồn tại và sống trên Trái Đất này đúng không ạ? -> Cần sự liên hiệp

1/Phương pháp canh tác 3 chị em : 

Có một phương thức canh tác mà thổ dân châu Mỹ sử dụng một cách hữu dụng tại vùng đất cằn cỗi, có tên là “Phương pháp canh tác ba chị em”. 

Khi gieo trồng ngô, các thổ dân còn gieo trồng hạt đậu và bí ngô cùng. Bởi vì tác động tương hỗ của ba loại cây trồng làm cho sản lượng thu hoạch tăng nhiều hơn và kể cả hương vị lẫn chất lượng cũng vượt trội hơn lúc chỉ gieo trồng một loại.

Nguyên lý rất đơn giản. Cây ngô có thân cây rắn chắc tạo điều kiện cho dây bí ngô và cây đậu leo lên; cây đậu hấp thụ nitơ trong không khí, sau đó truyền xuống rễ, cung cấp phân bón thiên nhiên tốt không gì bằng cho kể cả bí ngô lẫn ngô cần thiết nhiều phân bón. Bí ngô bao phủ đất bởi lá to, làm cho đất không trở nên khô cằn, và chặn ánh sáng khiến cho cỏ dại không phát triển được. Các thổ dân trông thấy ngô, bí ngô, đậu vừa giúp đỡ lẫn nhau, vừa chín muồi đầy đặn như thể các chị em tình thân thắm thiết, nên gọi chúng là “ba chị em”.

Trong mối quan hệ cộng sinh, không có trường hợp duy chỉ một phía cho đi hoặc nhận lấy sự giúp đỡ toàn bộ. Tràn đầy thì chia sẻ, thiếu thốn thì lấp đầy, sinh sống trong khi giúp đỡ lẫn nhau. Chẳng phải đó là tư thế mà các anh em chị em Siôn cùng chung cuộc sống đời đời nhất định phải học hỏi hay sao?

2/BÀI HỌC RÚT RA : 

-Liên hiệp hoà thuận 

-Mỗi người đều có giá trị , điểm mạnh để ta học hỏi

-Nâng đỡ điểm yếu và thiếu sót của nhau 

3/LIÊN HỆ THỰC TẾ : 

Hãy nghĩ đến muối mà chúng ta thường dùng trong cuộc sống thường nhật. Muối (NaCl) là đồ có thể ăn được, và được kết hợp bởi hai yếu tố là Natri (Na) và Clo (Cl). Tuy nhiên, nếu Natri và Clo đi vào trong cơ thể sau khi đã bị tách ra thì mỗi yếu tố này đều gây hại cho cơ thể.

Nước cũng giống như vậy. Nước (H20) được kết hợp bởi hai nguyên tử Hydro và một nguyên tử Oxi. Tuy nhiên, hãy giả sử rằng các nguyên tử này được tách ra và chỉ khí Hydro đi vào trong cơ thể chúng ta. Hồi nhỏ, Êđisơn, thiên tài phát minh người Mỹ, nói rằng sẽ làm cho người bạn bay lên bầu trời giống như bóng bay, rồi cho người bạn ăn khí Hydro khiến người bạn ấy bị đau bụng. Nếu Êđisơn đã cho người bạn uống nước, được kết hợp bởi khí Hydro và khí Oxi thì đã chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng vì chỉ cho người bạn ăn riêng khí Hydro nên đã xảy ra rắc rối như vậy.

Nylon, sợi tổng hợp đầu tiên, cũng được kết hợp bởi nước, không khí và than đá. Xét riêng từng mỗi một yếu tố thì có thể làm ra quần áo chỉ bởi nước không? Hay có thể làm ra quần áo chỉ bởi không khí hoặc than đá không? Tuy nhiên, khi ba yếu tố này được kết hợp lại với nhau thì đã tạo ra một vật chất mới là sợi Nylon.

Ban nhạc cũng cần nhiều nhạc cụ và bài hát hay cũng cần nhiều nốt cao trầm khác nhau.

Món ăn cũng cần nhiều gia vị thì mới ngon miệng

->Mọi thứ đều liên hiệp mới là tốt cả . 

Đây là một hành trài dài , và chúng ta đang cùng nhau bắt đầu trên hành trình đó. Sasa làm được và không bỏ cuộc, Sasa tin các bạn cũng thành công trong việc cày ruộng tấm lòng.

———————————————————————-

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *